Tình hình đất ven biển Bình Thuận 2020 sau một năm “sốt đất”.

đất ven biển

Giá đất ven biển những điểm nóng ở Bình Thuận tiếp tục “nhảy múa” với những cơn sốt đất ảo bỗng thành tâm điểm chú ý của khách hàng thiếu thông tin, dẫn đến hiện tượng thổi giá, trục lợi, lũng đoạn thị trường.

Ghi nhận ý kiến từ nhiều công ty đang đầu tư dự án nghỉ dưỡng và đất ven biển tại Bình Thuận. Được biết, trong nhiều năm qua, từ các nguồn vốn Trung ương, địa phương tập trung đầu tư đã hoàn thiện nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Giao thông đã liên kết với nhiều tỉnh, thành Đông Nam bộ, Tây nguyên, Nam Trung bộ.

Đó là các tuyến giao thông trọng điểm: quốc lộ (QL) 1A dài gần 200 km qua địa bàn tỉnh, tuyến QL 55 nối Bà Rịa – Vũng Tàu – Hàm Tân – Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc – QL 20 – Lâm Đồng; đường ĐT 720 – ĐT 766 qua Hàm Tân – Tánh Linh – Đức Linh ra QL 1A, QL 20. Tuyến đường ven biển khép kín chiều dài của tỉnh, với các tuyến rộng rãi như Hòa Thắng – Hòa Phú, ĐT.706B (Võ Nguyên Giáp).

Qua khảo sát các huyện, thị xã, thành phố, hạ tầng giao thông kết nối đã góp phần đưa giá đất nhiều nơi tăng lên trong chuyển nhượng trên thị trường, tạo nên các đợt sốt đất ảo. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc bằng những biện pháp điều tiết, giám sát và chặn đứng những giao dịch sai phép, nhưng thị trường BĐS Bình Thuận vẫn còn khá “nóng”. Trong đó, một số khu vực xung quanh vùng sẽ xây dựng sân bay Phan Thiết, Kê Gà và La Gi có mức giá đất tăng khá mạnh.

Theo đó, sau khi có thông tin xã Thiện Nghiệp có dự án sân bay, cách đây khoảng một năm giá đất tại đây tăng chóng mặt, không ít người mua trở tay không kịp vì mỗi ngày một giá. Sau khi cơn sốt này hạ nhiệt thì hiện nay đất dọc khu quy hoạch sân bay tại Thiện Nghiệp tiếp tục nóng lên từng ngày, thậm chí từng giờ, tạo cơn sốt đất”ảo”.

Một sào đất nông nghiệp trước kia chỉ có giá khoảng 200 triệu đồng, đã tăng lên hơn 2-4 tỷ đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Riêng trong 3 tháng trở lại đây, giá đất tại Thiện Nghiệp dọc tuyến đường hướng vào khu quy hoạch sân bay Phan Thiết vẫn âm thầm thay đổi từng ngày. Được biết, mỗi sào đất có mặt tiền đường ĐT 715 từ 200 triệu trước khi có dự án sân bay thì nay được môi giới chào bán với giá 4-5,5 tỷ đồng, những lô đất mặt tiền đường lớn còn được chào giá hơn 10 tỷ đồng.

 

Thị trường đất ven biển Lagi phát triển không kém.

Thời gian gần đây, thị trường đất ven biển khu vực thị xã La Gi và dọc tuyến đường biển Kê Gà đang phát triển mạnh, thu hút mạnh giới đầu tư, kèm theo đó giá BĐS tăng cao và nhiều điểm môi giới nhà đất ăn theo ra đời khiến thị trường này càng thêm hấp dẫn. Song song đó, nhiều khách hàng cũng chuyển dòng tiền vào nhà đất một số khu vực có tiềm năng vì muốn “ăn theo” các dự án quy mô lớn đang rục rịch triển khai xây dựng tại La Gi.

Một số dự án đất nền khác đã được chủ đầu tư bán ra thị trường trước đây với mức giá khoảng 6-8 triệu đồng/m2 thì nay được giao dịch trên thị trường thứ cấp với giá 20-30 triệu đồng/m2… Thậm chí, nhiều cò chỉ tay vào một sô lô đất vẫn đang còn trồng cây thanh long dọc bờ biển Hòn Lan và “hét” giá đến hơn 40 triệu đồng/m2. Để thuyết phục được các khách hàng, cò cũng không quên kèm theo câu “nếu không xuống tiền mua ngay bây giờ thì vài ngày sau giá còn lên cao lắm!”.

Khảo sát tại đường tuyến đường ĐT719 (Kê Gà), được biết hầu như đất trong dân nằm ngay mặt tiền biển hầu như nằm trong diện quy hoạch để phát triển hàng loạt dự án nghỉ dưỡng lớn. Nhiều lô đất nằm trên sườn đồi, cạnh một số dự án lớn của Novaland, TTC Land hay Việt Úc giá đang tăng chóng mặt, khoảng 45-60 triệu/m2 nhưng đều mua lại từ nhiều đời chủ.

Một số sàn môi giới nhà đất tại Bình Thuận cho biết giá đất các vùng ven biển chắc chắn không có dấu hiệu hạ nhiệt, bởi tỉnh đang trở thành tâm điểm của giới đầu tư trong và ngoài nước. “Ngoài mạng lưới hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh, trong đó phải kể đến cú hích từ dự án sân bay Phan Thiết, thì giá đất sẽ dễ dàng tăng cao.

Bài viết liên quan

    0898536051
    0798633934
    Facebook Chat FB