Nhà Sài Gòn sở hữu diện mạo ấn tượng sau cải tạo nhờ cửa sổ gỗ chớp

Trong quá trình đi tìm lời giải cho bài toán ngân sách cải tạo eo hẹp nhưng phải đáp ứng được nhu cầu của chủ đầu tư về một không gian văn hóa đầy màu sắc phù hợp với nhịp sống nhà ở sài gòn, các kiến trúc sư của Block Architects đã nảy ra ý tưởng tạo nên không gian mới theo phong cách hoài cổ dựa trên những chất liệu cũ, mà cụ thể ở đây là cửa sổ gỗ chớp.

Vegan House từng là ngôi nhà sài gòn cũ nằm cạnh khu tập thể được xây từ năm 1965. Chủ đầu tư làm việc trong lĩnh vực du lịch và lữ hành, ông đã thuê ngôi nhà và lên kế hoạch cải tạo nơi đây thành một không gian văn hóa đầy màu sắc. Chính tại đây, mọi người có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và nấu những món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là những món thuần chay (cái tên Vegan House khởi nguồn từ đó). Du khách cũng có thể nghỉ lại đây trong thời gian ghé thăm Việt Nam.

Nhà Sài Gòn

cữa sổ gỗ chớp

Chủ đầu tư đã tích trữ những đồ dùng cũ kỹ, đã hỏng hóc mà bạn bè ông bỏ đi trước khi đưa về dự án. Đó có thể là những món đồ nội thất như bàn, ghế, tủ quần áo, cửa sổ và cả chao đèn. Với ngân sách eo hẹp, kiến trúc sư muốn khai thác tối đa những thứ cũ kỹ này bằng cách kết hợp những thứ có sẵn với những thứ mới nhằm tạo nên một nơi tươi mới mà vẫn lưu giữ những giá trị truyền thống của ngôi nhà cũ. Những cánh cửa cũ được sử dụng như vật liệu chính tạo nên diện mạo độc đáo cho ngôi nhà.

Nhà Sài Gòn

 

Vật liệu cữa sổ gỗ chớp.

Cửa sổ gỗ chớp là chi tiết kiến trúc quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam suốt một thời gian dài bởi sự thông thoáng mà nó mang lại. Giờ đây, chúng được gắn kết với nhau tạo nên diện mạo ấn tượng, che phủ toàn bộ mặt tiền cũ và tầng thượng, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt nhưng vẫn hài hòa với vẻ đẹp cổ kính của khu vực. Trên mái, những ô cửa thông thoáng mang đến cho cây cối bên dưới không khí tươi mới và ánh sáng tự nhiên, tượng trưng cho sự phát triển, niềm hy vọng vào tương lai và vẻ đẹp truyền thống. Những cánh cửa sổ này cũng hiện diện như phân vùng ánh sáng, vách ngăn phân chia không gian.

Nhà Sài Gòn

cửa sổ gỗ chóp

cữa sổ gỗ chóp

 

Tầng trệt nhà cửa sổ gỗ chớp.

Ở tầng trệt, hệ tủ bếp cong dài chạy dọc xuyên suốt ngôi nhà. Khu bếp lớn ở phía trước là nơi mọi người nấu nướng, trò chuyện và cùng nhau thưởng thức bữa ăn tại phòng ăn cạnh đó. Xen kẽ giữa các không gian là khu vườn nhỏ và cầu thang cũ dẫn lên tầng 1.

Nhà Sài Gòn

cữa sổ gỗ chớp

Tầng đầu tiên gồm 1 phòng ngủ ở phía trước và một nơi để làm việc, thư giãn. Cầu thang bằng thép nằm trọn trong giếng trời dẫn lên tầng 2, nơi trước kia từng là sân thượng bỏ không. Một phòng ngủ bằng các tấm thép có sẵn, nằm cách hệ thống mái nhà một khoảng ngắn nhằm ngăn cản hơi nóng phả xuống các không gian bên dưới. Từ căn phòng này ra phía trước, có một khu vườn để thưởng trà và ngắm trời sao.

Nhà Sài Gòn

Hai nhà vệ sinh cũng được thiết kế riêng cho những phòng ngủ này. Một giếng trời nhỏ ở cuối nhà có vai trò đảm bảo thông gió trong phòng, đồng thời đưa ánh sáng tự nhiên vào các phòng vệ sinh. Vật liệu tường và sàn cũ đều được giữ lại. Bề mặt xi măng thô ráp, cửa chớp, tấm liếp tre trên trần nhà mang đến cảm giác vừa hiện đại, vừa cổ xưa cho ngôi nhà và làm sống lại kiến trúc Việt Nam thời những năm 60, 70.

 

Bản vẽ căn nhà cửa sổ gỗ chớp.

Kiến trúc sư khao khát tạo ra một nơi mới mẻ cho những du khách đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Trên cơ sở sắp xếp lại những món đồ cũ theo cách thức mới, có thể thấy rằng những thứ cũ và những thứ mới có thể tồn tại cạnh nhau và hỗ trợ lẫn nhau. Theo thời gian, những người đến đây sẽ mang lại sức sống và linh hồn mới cho ngôi nhà này.

 

Minh Châu

Bài viết liên quan

    0898536051
    0798633934
    Facebook Chat FB