Bất động sản Viet Nam ngày càng thu hút quỹ đầu tư nước ngoài đổ vào

Thị trường bất động sản Viet Nam được đánh giá là có thời cơ đầu tư lớn và đang lôi kéo nhiều nhà tăng trưởng cũng giống như quỹ đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản.

Khoản đầu tư lớn nhất trị giá 1,3 tỷ USD

Mới đây, Credit Suisse (Singapore) Limited đã tư vấn cho Quỹ đầu tư GIC Private Limited hợp tác với Vinhomes, một thành viên của Tập đoàn Vingroup. Theo đó, GIC sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD (khoảng 29.500 tỷ đồng) theo 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một tool nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để làm dự án.

Được thành lập vào năm 1981, GIC thuộc sở hữu của Bộ Tài chính Singapore. Với số tài sản hơn 359 tỷ USD, GIC được biết đến là một trong những tổ chức quản lý quỹ đầu tư lớn nhất toàn cầu, hoạt động trong nhiều ngành nghề như chứng khoán, địa ốc, tài nguyên thiên nhiên.

Khoản đầu tư vào Vinhomes là khoản đầu tư đầu tiên và lớn nhất của GIC vào bđstrước đó, GIC đã đầu tư vào một loạt cty khác như Vinamilk, FPT, Masan, Vietjet, PAN và Vinasun, với tổng giá trị hơn 657 triệu USD.

 

Theo nhận định của các nhà đầu tư ngoại, nền kinh tế Viet Nam đang phát triển ổn định. tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam cũng đã và đang đàm phán các hiệp định thương mại song phương, đa phương với những nền kinh tế lớn, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường VN.

Thời cơ đầu tư lớn

cơ hội đầu tư vào thị trường bds Việt Nam được đánh giá là khá lớn. Bởi, Việt Nam có dân số đông và trẻ, tụ hội ở các đô thị, nền móng pháp luật ngày càng hoàn thiện trong khi quỹ nhà ở hiện giờ còn khá khiêm tốn.

Chuyên viên quản lý cao cấp tại Quỹ Nikko Asset Management, ông Yeu Huan Lai cho biết, nền kinh tế tăng trưởng khẩn trương đã giúp ngành nghề bds được hưởng lợi lớn, giúp cải thiện chất lượng sống của người dân và thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.

Ông Lai nói: “Việt Nam đang trải qua quá trình đô thị hoá nhanh nhờ dân số trẻ và sự bùng nổ trong các hoạt động kinh tế khiến các nhà đầu tư quỹ hướng sự để ý nhiều hơn vào các doanh nghiệp bất động sản, bên cạnh ngành nghề truyền thống là ngân hàng và hàng tiêu dùng”.

Cũng theo ông Eric N Solberg, Chủ tịch và Giám đốc điều hành EXS Capital, một quỹ đầu tư có trụ sở chính tại Hồng Kông, hoạt động tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương, thị trường bđs VN đang thu hút nhiều nhà tăng trưởng và quỹ nước ngoài từ Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và Nhật Bản.

Ông Solberg nói: “EXS Capital đến nay đã rót hàng trăm triệu USD vào thị trường bđs Việt Namđối tác của chúng tôi bây giờ là business bất động sản Sơn Kim với một loạt dự án. Chúng tôi rất lạc quan vào tiềm năng của thị trường Việt Nam và đang xem xét các khoản đầu tư mới vào thị trường này”.

Ông Solberg cũng nhận định: “Các quỹ đầu tư nước ngoài hiện không chỉ tập kết vào phân khúc bđs hạng sang, mà đã tăng trưởng sang các phân khúc khác như văn phòng cho thuê, bđs bán lẻ và cả nhà ở vừa túi tiền”.

Các quỹ cũng đang xem xét đến những kênh đầu tư khác liên quan đến bds giống như cơ sở hạ tầng, bđs công nghiệp, trung tâm dữ liệu, hậu cần. Gần đây nhất, hai quỹ đầu tư là Dragon Capital và Vietnam Opportunity Fund (VOF) thuộc VinaCapital đã đầu tư 21 triệu USD để mua 25% cổ phần của CenLand – một doanh nghiệp hoạt động về môi giới bds tại Việt Nam.

(Theo Báo Đầu tư Online)

Bài viết liên quan

    0898536051
    0798633934
    Facebook Chat FB